Nếu
bạn thích ăn những món ăn ngon, thì Mộc Châu – Sơn La chính là một nơi thú vị để
bạn có những phút giây tuyệt vời khi thưởng thức những món ăn ngon ở đây. Hãy
cùng với Đại Nam Travel khám phá 5 món ăn độc đáo nhất của Mộc Châu – Sơn La
nhé!
1.
Thịt trâu gác bếp
Món
thịt gác bếp vốn là đặc sản của Sơn La nói riêng và vùng núi Tây Bắc nói chung. Đến
đây, bạn sẽ có cảm giác như thả mình trong không khí trong lành, dễ chịu. Vào
những buổi sáng tươi mát hay buổi tối lạnh se, cả mảnh đất chập chờn trong
sương, bên ngọn lửa bập bùng, thưởng thức những miếng thịt trâu gác bếp ngòn ngọt,
dai dai, vẫn còn ngai ngái mùi khói vô cùng lạ và đặc biệt.
2.
Cá hồi
Với
những ai quan tâm nhiều về giá trị dinh dưỡng cũng như độ ngon của món ăn, thì
với những món ăn làm từ cá hồi chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng nhiều. Loại
đặc sản này mới xuất hiện ở Mộc Châu – Sơn La vài năm nay. Cá hồi sẽ là một món
ăn đầy “kích thích” khi chúng ta thưởng thức nó vào một ngày lạnh lẽo. Với những
ai “nghiện” món cay thì khi thưởng thức món gỏi, món xông khói, hay chả…chấm với
bát nước chấm cay nồng mù tạt cay xộc lên mũi và xít xoa thì thật là tuyệt vời
biết bao.
3. Cải
mèo
Đây
được coi là một loại rau quý ở Mộc Châu – Sơn La thuộc hàng rau có bẹ, lá dài
màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn. Rau
sau khi chế biến có vị đăng đắng thường được chấm với nước tương dằm trứng luộc
vô cùng giản dị, ăn rất vào cơm. Cải mèo có nhiều cách chế biến như luộc, xào
hoặc làm lẩu.
4.
Xôi ngũ sắc
Người
ta thường nói ẩm thực thể hiện văn hóa của vùng miền, và quả đúng như vậy. Xôi
ngũ sắc thể hiện văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao. Nguyên liệu làm
món này cũng như cách làm khá cầu kỳ, bao gồm: gạo nếp dẻo thơm trộn với các loại
lá cây rừng để nhuộm màu với 5 màu đặc trưng tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách
pha chế.
5.
Pa pỉnh tộp
Nghe
cái tên này có lẽ rất nhiều người trong chúng ta thấy nó vô cùng lạ và khó nhớ.
Nhưng không sao món này còn có một cái tên dễ gọi hơn đó là “cá gập nướng”. Loại
cá được dùng để chế biến món ăn này có thể là cá chép, cá trắm hoặc cá trôi. Điều
đặc biệt của món cá này là chúng được nhồi rất nhiều gia vị như xả, gừng, rau
mùi, ớt tươi, rau thơm, hành tươi, húng và mắc khén – giúp tăng sự đậm đà và khử
tanh.
Khi
cá ngấm đều, người ta gập làm đôi ra và que tre kẹp chặt, sau đó nướng cá trên
than hồng. Tiếp đó là mùi hương của cá bay tỏa ra, chỉ nghĩ đến thôi đã muốn thử
rồi. Cho vào miệng thử sẽ thấy vị ngọt lành của cá, thơm nóng lại đậm đà, cay dịu
của gừng và ớt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét